Tỷ phú người Việt giàu nhất tại Đức – Chủ sở hữu Trung tâm thương mại Đồng Xuân

Tỷ phú người Việt giàu nhất tại Đức – Chủ sở hữu Trung tâm thương mại Đồng Xuân

Không những sở hữu tài sản khủng mà ông Nguyễn Văn Hiền còn góp phần quảng bá hình ảnh của Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế.

Sang Đức từ năm 1980, ông Nguyễn Văn Hiền, quê Ninh Bình hiện được biết đến là người Việt Nam giàu nhất tại quốc gia châu Âu này. Ông Hiền đồng thời cũng là người sở hữu Trung tâm thương mại Đồng Xuân (Đồng Xuân Centre) nằm trên con phố Herzberg, quận Lichtenberg, thủ đô Berlin, nơi có gần 4.000 người Việt đang sinh sống.

Ông Hiền từng là đội trưởng trong một Xí nghiệp liên hợp xây dựng ở Potsdam. Sau này, khi Đức trải qua trải qua thời kỳ biến đổi, ông chuyển sang nghề kinh doanh tự do và bán hàng may mặc để kiếm sống.

Năm 2003, ông Hiền đã sở hữu một cơ sở thương mại dệt may có quy mô khá trong khu vực. Sau đó, dù gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng nhưng bằng những mối quan hệ đã xây dựng, vị doanh nhân này đã có đủ điều kiện để mua đất và xây dựng được Đồng Xuân Centre.

Từ năm 2004 đến năm 2013, ông Hiền đã đầu tư hơn 35 triệu euro cho khu chợ này. Tổng diện tích của Đồng Xuân Centre rơi vào khoảng 18 ha, trong đó khu chia làm 4 dãy nhà lớn với diện tích khoảng 40.000 m2 cho người Việt, Trung Quốc, Ấn Độ, Thỗ Nhĩ Kỳ, Đức,…thuê kinh doanh buôn bán.

Đồng Xuân Centre có diện tích khoảng 18 ha. (Ảnh: Iecs).

Tại Đồng Xuân Center có đầy đủ các loại hình kinh doanh, từ hệ thống nhà hàng ăn uống vui chơi giải trí cho tới các cửa hàng thực phẩm châu Á phục vụ cho ngu cầu mua sắm của người Việt nói riêng và người dân châu Á đang sinh sống tại Đức nói chung.

Hiện tại, có khoảng gần 500 doanh nghiệp đang kinh doanh và hoạt động trong khu chợ Đồng Xuân của ông Hiền. Doanh thu trung bình hàng năm của mỗi doanh nghiệp rơi vào khoảng 250.000 – 3 triệu euro. Gần như tất cả các gian hàng trong khu chợ đều đã được thuê. Cá nhân ông Hiền có thể thu về khoảng 300.000 – 400.000 euro mỗi tháng.

Với những người Việt đang sinh sống xa quê hương, Đồng Xuân Centre giống như một món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp lễ hội hoặc tết xuân. Đó là lý do ông Hiền kiên quyết không bán lại trung tâm dù nhiều lần được các doanh nghiệp tại Đức ngỏ ý mua lại.

Ông Nguyễn Văn Hiền là người Việt giàu nhất tại Đức. 

Không chỉ là ông chủ của trung tâm thương mại lớn tại Berlin, ông Hiền còn được biết đến là một nhà đầu tư bất động sản có tiếng. Ông đang có nhiều dự án phát triển nhà phố, khách sạn, trung tâm hội nghị và nhà hàng tại một vài khu vực xung quanh thủ đô Berlin, Đức. Ngoài ra, vị doanh nhân quê Ninh Bình cũng ấp ủ kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mì châu Á đầu tiên tại Đức.

Ông Nguyễn Văn Hiền đồng thời còn đầu tư khoảng 30 triệu euro vào dự án xây dựng trung tâm văn hóa tại Lichtenberg, Berlin với mong muốn quảng bá hình ảnh của Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Chia sẻ với VOV, ông Hiền cho biết người Việt Nam tại nước ngoài, không riêng gì tại Đức, nếu không hội nhập thì không thể thành công.

Đồng thời, ông nhấn mạnh thêm rằng một trong những nguyên tắc để thành công là lòng yêu nghề; quyết đoán và trung thực với những người làm cùng mình; hợp tác, chia sẻ lợi nhuận và cần nỗ lực vượt qua khó khăn.

Nguồn: Tổng hợp