Chuyện Sinh viên Hàn muốn được hoàn trả học phí lại trỗi dậy

Việc hoàn trả học phí đã trở thành trung tâm của các cuộc tranh luận tại các trường trong kỳ học mùa xuân. Nhiều sinh viên đại học không hài lòng với chất lượng các lớp trực tuyến thay thế cho các bài giảng trực tiếp và yêu cầu các trường trả lại học phí.

Sinh viên đại học Ewha Womans cầm bảng hiệu kêu gọi hoàn lại học phí tại khuôn viên trường ở trung tâm Seoul vào ngày 29 tháng 6

Sau khi trải qua tuần đầu tiên của học kỳ mùa thu với việc học trực tuyến, dường như Sinh viêN vẫn không hài lòng với chất lượng của các bài giảng online.

“Tôi hy vọng nhà trường sẽ có các biện pháp để cải thiện chất lượng các lớp bằng cách nâng cấp các máy chủ” – một Sinh viên đại học Korea cho biết – “Rất nhiều Sinh viên phàn nàn về lỗi công nghệ trong chương trình từ kỳ học mùa xuân, nhưng rõ ràng là không có gì thay đổi”.

“Một ủy ban liên kết Sinh viên đã thúc giục trường đại học trong nhiều tháng nay nhằm cắt giảm học phí hoặc hỗ trợ tài chính, nhưng chúng tôi vẫn chưa được cung cấp bất kỳ hình thức bồi thường nào. Tôi bức xúc vì học phí 3,5 triệu won (2.940 USD) của tôi có thể bị lãng phí”.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của trang web tuyển dụng JobKorea, 91% trong số 2.555 Sinh viên đại học muốn được hoàn trả đầy đủ hoặc 1 phần học phí của kỳ học mùa thu.

Những lý do chính của yêu cầu trên là các lớp trực tuyến có chất lượng kém và không được tiếp cận các cơ sở của nhà trường như thư viện, phòng thí nghiệm. Về các bài giảng trực tuyến trong kỳ học mùa xuân, chỉ 21% hài lòng với chất lượng. Khoảng 38% cho rằng các bài giảng  “không đạt tiêu chuẩn”.

Sau những phàn nàn của sinh viên về các lớp trực tuyến không được chuẩn bị kỹ lưỡng, một số trường đại học đã đưa ra hình thức “học kết hợp” trong kỳ học mùa thu. Việc này kết hợp tài liệu giáo dục trực tuyến với các bài học trực tiếp như truyền thống. Tuy nhiên, những sinh viên đã trải qua phương pháp học tập kết hợp lại nghi ngờ về hiệu quả của nó.

“Tôi đã tham gia vào lớp học kết hợp năm ngoái, nhưng nó hầu như giống một lớp học trực tuyến” – một sinh viên đại học năm thứ 3 tại đại học Sungkyunkwan cho biết – “Các tiết học trực tiếp chỉ diễn ra 2 lần trong cả học kỳ, phục vụ cho kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ”.

“Các lớp học trực tuyến mà không có sự tương tác giữa giáo sư và học sinh sẽ không bao giờ giống như lớp học trực tiếp bình thường. Nếu trường đại học không cung cấp các bài học trực tiếp vì đại dịch, họ phải bồi thường cho sinh viên bằng học bổng hoặc giảm học phí”.

Theo Korea Times