Hàn Quốc

Ngày này năm xưa: Hàn Quốc náo loạn vì ‘Ngày Tận thế’

Vì tin lời của một mục sư rằng ngày 28/10/1992 là ngày tận thế, một số người Hàn Quốc đã tìm đến cái chết trong khi hàng nghìn người khác bỏ việc, bán nhà… để chuẩn bị “lên thiên đường”.

Trong cuốn sách bán chạy có tựa đề “Đến gần ngày tận thế” (Getting Close to the End), Lee Jang Rim – mục sư người Hàn Quốc – viết: “Ngày 28/10/1992 là ngày tất cả tín đồ Kitô giáo đều được lên trời”. Lời tiên đoán đã dẫn tới hỗn loạn ở quốc gia châu Á này.

125 1 Ngay Nay Nam Xua Han Quoc Nao Loan Vi Ngay Tan The

Một tín đồ nổi giận phản đối tại Giáo hội Truyền giáo Dami. (Ảnh: Korea Joongang Daily)

Tờ báo Hàn Quốc Korea Joongang Daily của Hàn Quốc cho biết, vào đêm hôm đó, khoảng 1.000 người đã chen nhau vào trụ sở của Giáo hội Truyền giáo Dami ở quận Mapo, phía tây Seoul, để chờ đợi khoảnh khắc sung sướng “được lên thiên đàng” lúc nửa đêm. Một số bỏ việc hoặc bỏ học, bởi nghĩ rằng tất cả chẳng có nghĩa gì một khi thế giới kết thúc.

Tính trên toàn thủ đô Seoul, khoảng 5.000 người bỏ việc, bán nhà và từ bỏ gia đình. Ít nhất 4 người tự sát trước ngày định mệnh. Còn ở thành phố Wonju thuộc tỉnh Gangwon, một nhóm người cuồng tín đốt phá đồ đạc ngoài đường phố trong khi chờ đợi Chúa đưa lên trời.

Theo báo LA Times, hôm đó, cảnh 1.500 cảnh sát chống bạo loạn, 200 nhân viên an ninh thường phục và 100 nhà báo đã túc trực bên ngoài nhà thờ.

Nhiều xe cứu thương và các phương tiện khẩn cấp cũng được triển khai trên đường phố. Một số thám tử vào bên trong nhà thờ để theo dõi, các cầu thang dẫn đến mái của tòa nhà bị khóa chặt còn cửa sổ được rào kín để ngăn các trường hợp tự sát.

Các nhà chức trách còn mở một trung tâm báo cáo thiệt hại để tiếp nhận khiếu nại về lừa dối hoặc gian lận.

Khi “khoảnh khắc tận thế” trôi qua như bao đêm khác, một cậu bé thò đầu ra khỏi cửa sổ tầng 3 hô lớn: “Không có gì xảy ra”. Bên trong nhà thờ Dami khi đó, nhiều tín đồ vỡ mộng đã òa lên khóc nức nở trong đau khổ và tuyệt vọng vì không được lên thiên đàng.

Theo hãng thông tấn Reuters, Lee Jang Rim đã lĩnh án 1 năm tù vì tội lừa gạt các tín đồ. Mục sư 46 tuổi khi đó đã xin lỗi nhưng theo thẩm phán Soh Sang Kyu, ông này vẫn phải bị trừng phạt vì những tổn hại đã gây ra.

Theo: vietnamnet.vn