Lịch sử Halloween ở Hàn Quốc trước thảm kịch Itaewon

Lịch sử Halloween ở Hàn Quốc trước thảm kịch Itaewon

Giẫm đạp đêm Halloween ở Seoul: Vụ giẫm đạp ở Itaewon khiến nhiều người bàng hoàng bởi Halloween vốn không phải là lễ hội quá lớn tại Hàn Quốc.

Các thần tượng Hàn Quốc chia sẻ ảnh hóa trang dịp Halloween. Ảnh: SM Entertainment.

Du khách không chỉ chứng kiến hình ảnh người trẻ hóa trang thành đủ các nhân vật trên đường phố, mà các quán bar cũng sẽ tràn ngập những sinh vật thần bí. Khung cảnh Halloween tại các con phố Tây ở Seoul phần nào được tái hiện qua bộ phim truyền hình nổi tiếng Itaewon Class (Tầng lớp Itaewon).

Tuy nhiên, các cửa hàng bán trang phục Halloween không phổ biến và hầu như không có doanh thu cao. Cửa hàng Toy Party ở Gangnam là một trong những nơi buôn bán trang phục nổi tiếng nhất ở Seoul, ngoài ra còn có Joy Party, Party House ở Gangnam và Party N Deco ở Seocho. Nhưng nhiều người trẻ thích mua trang phục trực tuyến vì giá rẻ hơn.

Bên cạnh trang phục, đồ trang trí xuất hiện khắp nơi, bao gồm cả cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống, nhưng cũng không có quá nhiều khách hàng.

Vài năm trở lại đây, Halloweenphổ biến hơn ở Hàn Quốc khi nhiều thần tượng chia sẻ hình ảnh hóa trang lên mạng xã hội. Việc Kpop đang trở nên phổ biến, mở rộng tầm ảnh hưởng ra khỏi châu Á, xu hướng tích hợp các truyền thống, văn hóa phương Tây với Hàn Quốc đã được dự đoán trước.

Vào năm 2021, SM Entertainment đã quyết định tổ chức lễ hội Halloween, chia sẻ trên Twitter những bức ảnh thành viên Winter của aespa và Shindong của Super Junior hóa trang thành búp bê Younghee trong phim Squid Game.

Trong một bài viết mới đây, The Korea Times khẳng định: "Halloween không còn là một ngày lễ được tổ chức chủ yếu bởi người nước ngoài ở Hàn Quốc".

Tụ điểm Itaewon

Trước thảm kịch đêm 29/10, cảnh sát Hàn Quốc cam kết sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn ở Itaewon trong dịp Halloween, theo Korea JoongAng Daily.

Halloween 2022 được dự báo đông đúc hơn bình thường vì các biện pháp ngăn cách xã hội vừa được dỡ bỏ ở Hàn Quốc hồi tháng 4, sau hơn 2 năm.

Sự kiện vui vẻ hóa thành thảm kịch tại khu phố sầm uất của Seoul. Ảnh: AFP.

Hơn 200 cảnh sát được điều động đến khu vực Itaewon trong ngày 29, 30 và 31/10 để ngăn chặn các tội phạm như quay phim trái phép và lạm dụng. Nhiều cảnh sát gần khu vực Itaewon sẽ làm việc theo ca đêm và tăng cường trấn áp tội phạm liên quan đến ma túy.

Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn không thể ngăn chặn thảm kịch. Số người đổ về Itaewon trong đêm 29/10 đông gấp 10 lần cuối tuần thông thường, theo các nhân chứng.

Nhiều người cho rằng, sự đông đúc bất thường này một phần xuất phát từ cảm giác ức chế, thiếu vắng các sự kiện lớn trong thời gian hơn 2 năm thực hiện các biện pháp giãn cách.

Trong dịp Halloween năm 2020 và 2021, chính quyền thành phố Seoul cho biết có tổng cộng 85 cơ sở vui chơi giải trí bày tỏ ý định đóng cửa. Nhiều câu lạc bộ nổi tiếng ở các khu phố Itaewon, Hongdae và Gangnam đã quyết định không mở cửa các ngày cuối tuần suốt dịp lễ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Theo: ZING.VN