Người Hàn Quốc học sơ cứu sau thảm kịch giẫm đạp

Người Hàn Quốc học sơ cứu sau thảm kịch giẫm đạp

Thảm kịch giẫm đạp khiến người dân Hàn Quốc quan tâm hơn đến hồi sức tim phổi, thủ thuật có thể giúp cứu người khác trong tình huống khẩn cấp.

Thảm kịch giẫm đạp tại phố vui chơi Itaewon của Seoul tối 29/10 đã khiến 156 người thiệt mạng, hơn 130 người bị thương, trong đó có nhiều người nguy kịch. Các video từ hiện trường cho thấy cả nhân viên cứu hộ và người dân bình thường đều tìm cách hồi sức tim phổi (CPR) cho các nạn nhân nằm trên đường phố.

Bài đăng của những người thực hiện CPR tại hiện trường sau đó được lan truyền trên Internet, cho thấy tầm quan trọng của việc biết thủ thuật sơ cứu này. Các tổ chức công cộng chuyên đào tạo về CPR và các kỹ năng sơ cứu ghi nhận lượt người đăng ký học tăng mạnh sau thảm kịch ở Itaewon.

Sinh viên đại học và người dân thực hành CPR ở ga Yongsan, Seoul, để nâng cao nhận thức cho công chúng ngày 2/10/2019. Ảnh: Yonhap.

Cảnh sát Hàn Quốc thừa nhận không lường trước được nguy cơ đông người tụ tập dẫn đến thương vong lớn tại Itaewon. Yoon Hee-keun, cảnh sát trưởng quốc gia Hàn Quốc, hôm nay nói các biện pháp kiểm soát đám đông ở lễ hội Halloween là "chưa phù hợp". Ông cảm thấy bản thân "có trách nhiệm nặng nề" trong thảm kịch.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã yêu cầu điều tra nguyên nhân thảm kịch và cải thiện các biện pháp an toàn có thể áp dụng cho các sự kiện không có ban tổ chức cụ thể nhưng thu hút lượng lớn người tham gia.

Như Tâm (Theo Yonhap, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET