Đối tượng kết hôn quốc tế đơn thân sẽ được cấp visa cư trú dài hạn ở Hàn Quốc

Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã công bố nội dung sửa đổi liên quan tới những đối tượng kết hôn quốc tế đơn thân do chồng hoặc vợ là người Hàn Quốc đã qua đời hoặc ly hôn.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm thứ Hai (21/12) đã công bố nội dung sửa đổi liên quan tới những đối tượng kết hôn quốc tế đơn thân do chồng hoặc vợ là người Hàn Quốc đã qua đời hoặc ly hôn.

Theo đó, đối tượng kết hôn di trú có con đã trưởng thành sẽ được cấp visa F-2, tức visa cư trú dài hạn được gia hạn tối đa ba năm một lần, nếu đảm bảo ba điều kiện là trực tiếp nuôi dưỡng con cái cho tới khi trưởng thành, có mức thu nhập đủ để không cần nhận hỗ trợ của Nhà nước và trình độ tiếng Hàn thông thạo ở mức nhất định.

Người mang visa F-2 sẽ có những lợi thế như không bị hạn chế khi tìm kiếm việc làm, chuyển việc hay hoạt động cư trú.

Để tránh tình trạng lạm dụng, Bộ Tư pháp cũng có kế hoạch điều tra thực trạng các đối tượng kết hôn di trú có đang nuôi dưỡng con cái hay không, người kết hôn quốc tế hiện đơn thân có lợi dụng việc nuôi dưỡng con cái để có thể lưu trú lâu dài ở Hàn Quốc hay không.

Hiện nay, những đối tượng kết hôn quốc tế đơn thân do ly hôn vẫn được cấp tư cách cư trú F-6-2, tức visa cư trú dành cho người mang thai hoặc nuôi con của công dân Hàn, để nuôi dưỡng khi con cái trong độ tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên, khi con cái đến tuổi trưởng thành nhưng chưa nhận được tư cách cư trú dài hạn hoặc không được cấp quốc tịch thì người cha hoặc mẹ nước ngoài chỉ có thể cư trú tại Hàn Quốc với tư cách visa thăm thân F-1, nhưng visa này lại bị giới hạn trong vấn đề tìm kiếm việc làm, sinh hoạt tại Hàn Quốc.

 


Thời báo HÀN © bản tiếng Việt hàng đầu ở HÀN QUỐC