Hàn Quốc “đóng băng” giá điện trong quý I/2022

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) ngày 20/12 cho biết họ sẽ “đóng băng” giá điện của đất nước trong quý I/2022 trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Tuyết rơi dày tại trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 18/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

KEPCO đã quyết định đặt giá nhiên liệu được điều chỉnh ở mức 0 won/kWh trong giai đoạn từ tháng 1-3/2022, giống như ba tháng trước đó.

Cuối năm ngoái, KEPCO đã áp dụng hệ thống giá điện linh hoạt liên quan đến giá nhiên liệu toàn cầu nhằm cải thiện lợi nhuận của mình. Trước đây KEPCO tính giá điện theo hệ thống thanh toán tiền điện cố định.

Theo hệ thống mới, hệ thống thanh toán tiền điện được điều chỉnh ba tháng một lần, tùy thuộc vào giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), than đá và dầu thô toàn cầu.

KEPCO cho biết việc đóng băng diễn ra mặc dù chi phí nhiên liệu của họ đã tăng mạnh do giá than, LNG và dầu tăng cao. Do đó, tập đoàn điện lực nhà nước này đã đề xuất tăng giá nhiên liệu 3 won, nhưng chính phủ đã bác bỏ điều này trong bối cảnh lạm phát ngày càng gia tăng ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 11/2021 đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhanh nhất trong một thập kỷ trên cơ sở so sánh với cùng kỳ năm ngoái và tăng mạnh so với mức tăng 3,2% vào tháng 10/2021.

KEPCO cho biết sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với chính phủ về kế hoạch của mình để phản ánh chi phí nhiên liệu tăng trong khi giá điện của họ đóng băng./.

Theo: Bnews.vn