Ấn Độ vẫn duy trì lệnh cấm các chuyến bay quốc tế

Ngày 30/6, Cơ quan Hàng không dân dụng Ấn Độ thông báo các chuyến bay quốc tế thương mại đi và đến nước này sẽ vẫn bị cấm cho đến ngày 31/7. Tuy nhiên, hạn chế này không áp dụng đối với các máy bay chở hàng quốc tế hoặc các chuyến bay đặc biệt.

1 An Do Van Duy Tri Lenh Cam Cac Chuyen Bay Quoc Te

 Máy bay đỗ tại sân bay Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ấn Độ đã cấm các chuyến bay thương mại khi nước này áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc hoàn toàn vào cuối tháng 3 năm ngoái nhằm khống chế dịch COVID-19. Sau đó gần 2 tháng, các chuyến bay nội địa đã được nối lại. Với các đường bay quốc tế, Ấn Độ chỉ khai thác các chuyến bay quốc tế đặc biệt và theo các thỏa thuận "bong bóng hàng không" song phương với một số nước kể từ tháng 7/2020.

* Cùng ngày, Bangladesh cho biết sẽ triển khai quân đội thực thi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt kể từ ngày 1/7, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại nước này đang gia tăng do sự xuất hiện của biến thể Delta.

Hầu hết các hạn chế được áp đặt trong đợt phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng vào tháng 4 vừa qua đã được dỡ bỏ, song do số ca nhiễm mới trong tuần này tăng cao kỷ lục khiến chính phủ nước này ra lệnh giám sát dịch bệnh nghiêm ngặt trong một tuần. Trong thời gian này, người dân không được phép ra ngoài trừ trường hợp khẩn cấp. Quân đội và các cơ quan thực thi pháp luật cũng được triển khai nhằm đảm bảo việc phong tỏa.

Bangladesh ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục trong tuần này, với 7.666 ca nhiễm mới trong ngày 29/6 và 112 ca tử vong. Tính đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 904.436 ca nhiễm, trong đó có 14.388 người không qua khỏi.

* Trong khi đó, Pháp đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế được áp đặt từ tháng 4 vừa qua đối với các nhà hàng, rạp chiếu phim, cửa hàng và các địa điểm công cộng. Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn đang được gia hạn tại các khu vực Tây Nam do sự lây lan của biến thể Delta.

Biện pháp trên được thực thi sau khi giới chuyên gia Pháp cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ 4 dịch COVID-19 có thể xuất hiện vào mùa thu này. Theo ông Jean-Francois Delfraissy, người đứng đầu ban cố vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về COVID-19, làn sóng thứ 4 có thể xuất hiện tại Pháp vào mùa thu này, nhưng sẽ không nghiêm trọng như 3 đợt bùng phát trước. Ông nêu rõ số ca nhiễm mới theo ngày tại Pháp giảm mạnh trong thời gian gần đây chỉ là "đảm bảo giả" khi biến thể Delta vẫn lây lan tại nước này - nơi hiện mới chỉ có hơn 33% dân số được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19.

Nước Pháp đang trong quá trình mở cửa lại theo từng giai đoạn. Dự kiến, vào ngày 9/7 tới, các hạn chế liên quan đến hộp đêm sẽ được dỡ bỏ.

Ngọc Hà

Nguồn: baotintuc.vn