Lính Israel bắn chết 4 người biểu tình Palestine

4 người Palestine bị Israel bắn chết ở Bờ Tây hôm nay, trong khi các vụ đụng độ khác khiến 150 người bị thương.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã nổ súng vào “kẻ chủ mưu chính” trong một cuộc bạo động ngày 14/5 tại Yaabad, một ngôi làng gần thành phố Jenin ở phía bắc khu Bờ Tây.

IDF cùng ngày thông báo “đã vô hiệu hóa một kẻ tấn công” cố gắng dùng dao dâm một binh sĩ Israel ở một đồn quân sự tại khu định cư Ofra, phía bắc thành phố Ramallah.

Bộ Y tế Palestine cho biết hai người đàn ông bị lính Israel bắn chết gần thành phố Jenin. Hai người Palestine khác bị thương khi lính Israel nổ súng giữa đụng độ ở khu vực phía bắc Bờ Tây, sau đó qua đời.

Binh sĩ Israel chuẩn bị đẩy lùi một cuộc biểu tình của người Palestine tại thành phố Hebron ở Bờ Tây ngày 12/5. Ảnh: Times of Israel.

Các vụ đụng độ nổ ra hàng ngày ở Bờ Tây từ ngày 10/5, trong khi xung đột quanh Dải Gaza leo thang với các cuộc tập kích rocket của dân quân Hamas nhằm vào Israel và chiến dịch không kích đáp trả của IDF.

Khoảng 150 người Palestine bị thương trong các cuộc đụng độ với lính Israel ở Bờ Tây, Bộ Y tế Palestine cho biết. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết họ bị thương do hơi cay và đạn cao su.

Tình trạng bất ổn ngày 14/5 là “căng thẳng nhất sau Intifida lần thứ hai”, cuộc nổi dậy của người Palestine diễn ra trong giai đoạn 2000-2004, một nguồn tin an ninh Palestine cho biết. Trong lúc bạo lực gia tăng ở Bờ Tây, đụng độ vũ trang tiếp tục diễn ra ở Dải Gaza khi quân đội Israel triển khai chiến dịch không kích đáp trả đòn tập kích rocket của Hamas.

Cơ quan y tế tại Dải Gaza báo cáo 109 người Palestine đã thiệt mạng, bao gồm 28 trẻ em và 15 phụ nữ, cùng 621 người bị thương sau khi Israel không kích và pháo kích hơn 600 mục tiêu trong khu vực. Hamas và các nhóm thuộc phong trào Jihad Hồi giáo xác nhận 20 người thuộc lực lượng của họ thiệt mạng, song Israel cho rằng con số này cao hơn nhiều.

IDF cho biết Hamas phóng hơn 1.800 quả rocket nhằm vào lãnh thổ Israel từ đầu tuần. Hệ thống phòng thủ Vòm sắt của Israel đã hạ nhiều rocket Hamas, một số quả rơi xuống những nơi hoang vu, nhưng nhiều rocket vẫn xuyên qua được hệ thống phòng thủ và bắn trúng các khu vực đông dân cư, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Căng thẳng leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất một số gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Tin tức về lệnh trục xuất ngày thúc đẩy người dân Palestine biểu tình phản đối và đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương. Israel đã hoãn phiên tòa trục xuất, nhưng vẫn không xoa dịu được căng thẳng.

Nguồn: Vnexpress/Theo AFP