Trung Quốc cảnh báo bất ổn nếu Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi vào hôm 15-5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả từ việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Ngoại trưởng Vương Nghị cảnh báo bất ổn tại Afghanistan nếu Mỹ rút quân khỏi đây.

"Ông Vương Nghị lưu ý rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng vào tiến trình ngừng bắn ở Afghanistan, đồng thời tác động tiêu cực đến sự ổn định của khu vực. Trung Quốc mong đợi Liên Hợp Quốc sẽ đóng vai trò cần thiết, còn Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) phải theo dõi sát sao hơn vấn đề này. Các nước láng giềng của Afghanistan cần phải tăng cường hợp tác như một mặt trận thống nhất”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho hay.

Theo ông Vương, Pakistan là nước có tầm ảnh hưởng quan trọng đến vấn đề Afghanistan và Bắc Kinh đánh giá cao những nỗ lực của quốc gia này với vấn đề hòa bình ở Afghanistan.

Bạo lực liên tục gia tăng ở Afghanistan kể từ khi Mỹ lỡ hạn chót rút toàn bộ binh sĩ khỏi nước này vào ngày 1-5 theo thỏa thuận được kí kết giữa Taliban và chính quyền Washington hồi năm 2020.

Gần đây nhất, cảnh sát thủ đô Kabul cho biết, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương sau khi một quả bom tự chế phát nổ tại một đền thờ Hồi giáo ở ngoại thành phố này vào hôm 14-5.

Mỹ và NATO đang xúc tiến kế hoạch mới nhằm rút quân khỏi Afghanistan, qua đó, khoảng 3.500 binh sĩ Mỹ và 7.000 binh sĩ NATO sẽ rút khỏi quốc gia Trung Đông này trước ngày 11-9 tới.

Đặng Vũ (Theo SCMP)

Nguồn: anninhthudo.vn