Tin sáng 28-11: Hàng không, app giao đồ ăn tìm cách giữ chân khách; Nguy cơ dịch HIV/AIDS trở lại

Xây dựng kế hoạch giao vốn ngân sách năm 2023 với 726.684 tỉ đồng; Triển lãm và diễn đàn kinh tế xanh; TP.HCM bàn phương án hành động vì môi trường 2023; Sốt xuất huyết gia tăng, không chủ quan tự điều trị tại nhà...

Ưu tiên bố trí đủ vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh: baochinhphu.vn

Xây dựng kế hoạch giao vốn ngân sách năm 2023 với 726.684 tỉ đồng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có tờ trình gửi Thủ tướng về việc giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 với tổng vốn được Quốc hội giao là 726.684 tỉ đồng.

Trong số này, vốn ngân sách trung ương là 383.403 tỉ đồng, để thực hiện các nhiệm vụ, dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội là 367.415 tỉ đồng; chi đầu tư phát triển từ nguồn xử lý nhà đất là 988,25 tỉ đồng. Vốn cân đối từ ngân sách địa phương là 343.281 tỉ đồng.

Trình Thủ tướng cho phép quyết định giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trên cơ sở nguyên tắc, thứ tự ưu tiên bao gồm: bố trí đủ vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo tiến độ, bố trí vốn để thanh toán hết nợ đọng xây dựng cơ bản, cho các dự án hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng trước năm 2022, các dự án chuyển tiếp phải hoàn thành trong năm 2023, các nhiệm vụ đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch và vốn đối ứng cho dự án ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.

Vốn cũng được bố trí thực hiện các nhiệm vụ như cấp bù lãi suất ưu đãi, phí quản lý, dự án chuyển tiếp được thực hiện theo tiến độ, ưu tiên dự án có tiến độ giải ngân tốt, dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm, dự án đường cao tốc, dự án kết nối, có tác động liên vùng.

30 phiên thảo luận và hội thảo cùng 150 chuyên gia ở triển lãm và diễn đàn kinh tế xanh

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30-11 tại TP.HCM với hơn 200 doanh nghiệp trong gian hàng quốc gia, do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) hỗ trợ tổ chức còn có sự tham gia của ông Virginijus Sinkevičius - ủy viên châu Âu về môi trường, đại dương và ngư nghiệp.

EuroCham tổ chức họp báo, công bố về Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh - Green Economy Forum & Exhibition (GEFE) 2022 - Ảnh: VGP

Ông Alain Cany, chủ tịch EuroCham, cho biết diễn đàn kéo dài 3 ngày thu hút sự tham gia của các CEO, CEO toàn cầu, CEO châu Á - Thái Bình Dương đến từ các quốc gia hàng đầu.

Ngày đầu tiên của diễn đàn sẽ tập trung vào chủ để chuyển đổi năng lượng và tài chính xanh.

Trong các ngày tiếp theo, các đề tài thảo luận về nền kinh tế tuần hoàn, rác thải, nước và sự phát triển bền vững. Ngày cuối cùng sẽ nói về đổi mới sáng tạo, tinh thần doanh chủ trong thời đại số.

Mục tiêu chính của sự kiện là nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được nêu rõ trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030.

Với hơn 30 phiên thảo luận và hội thảo cùng 150 chuyên gia, diễn giả đến từ chính phủ châu Âu, khối tư nhân châu Âu và Việt Nam, diễn đàn là cơ hội để lắng nghe các chuyên gia hàng đầu nói về những điều đang diễn ra trong nền kinh tế xanh, khả năng tiếp cận nguồn tài trợ tốt nhất cho Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu giảm thải khí cacbon bằng không.

Hàng không, app giao đồ ăn tìm cách giữ chân khách

Nhiều hãng bay, app giao đồ ăn liên kết với ngân hàng mở thẻ thành viên, tận dụng ưu đãi để tiết kiệm chi phí, giúp giữ chân khách hàng sử dụng dịch vụ cho những lần tiếp theo.

Vietjet, Bamboo Airways tiếp tục đẩy mạnh mở thẻ hội viên hoặc liên kết với ngân hàng để mở thẻ tín dụng với nhiều đặc quyền ưu đãi giảm giá.

VJA có nhiều khuyến mãi hấp dẫn qua liên kết thẻ ngân hàng - Ảnh: CÔNG TRUNG

Tháng 11-2022, hãng bay Tre Việt - Bamboo Airways tung ra liên kết với ngân hàng như mở thẻ tín dụng liên kết Platinum với hạn mức từ 40 triệu đồng và tối đa không giới hạn, khách hàng nhận ngay thẻ Bamboo Club hạng Gold miễn phí.

Với hạng Gold này, khách hàng đi máy bay được ưu tiên làm thủ tục tại quầy thương gia, chọn chỗ ngồi, tặng thêm 5kg hành lý miễn cước, lối đi riêng cửa lên máy bay...

Vietjet Air tung hướng đến khách hàng mở thẻ tín dụng HDBank Vietjet Classic với ưu đãi khi mua vé máy bay, ngay trong tháng 11 hãng tặng e-voucher 200.000 đồng và được giảm trực tiếp qua website.

Baemin Việt Nam cho biết app gọi giao thức ăn này đã hợp tác với Ngân hàng Shinhan để cho ra mắt thẻ tín dụng đồng thương hiệu "Hội viên sành ăn" với hạn mức lên đến 100 triệu đồng.

Khi sở hữu thẻ tín dụng Baemin - Shinhan, chủ thẻ sẽ được trải nghiệm như gói hội viên sành ăn trị giá 900.000 đồng sẽ được miễn phí 30 bữa ăn với mã giảm giá 30.000 đồng/lần đặt món hoặc gói đặc quyền hội viên sành ăn trị giá lên đến 6 triệu đồng, khách hàng nhận được mã giảm 25%, tối đa 50.000 đồng cho mỗi lượt đặt món, không quá 120 lần trong một năm.

TP.HCM bàn phương án hành động vì môi trường 2023

Tuần này Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ họp nghe góp ý Kế hoạch và phương án kinh phí tổ chức Tháng hành động vì môi trường năm 2023. Tháng vì môi trường là hoạt động thường niên của TP.HCM.

Trồng cây chuyển hóa tuyến đường nhếch nhác tại quận Phú Nhuận - Ảnh: LÊ PHAN

Theo đó, các chương trình, hoạt động được tổ chức theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, đổi mới, đa dạng, phù hợp với mục tiêu và yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Trong năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP, báo Phụ Nữ TP thực hiện giới thiệu các hoạt động, mô hình, dự án, chương trình bảo vệ môi trường do các sở, ngành, đoàn thể, 22 quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức thực hiện.

Tổ chức các hoạt động để người dân tìm hiểu về sống xanh và trải nghiệm thực hành các giải pháp tiêu dùng bền vững, lối sống thân thiện với môi trường. Hoạt động đã đạt được hiệu quả cao.

Sốt xuất huyết gia tăng, không chủ quan tự điều trị tại nhà

Trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng trên cả nước, đặc biệt tại khu vực miền Bắc và khu vực miền Trung. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay nước ta ghi nhận hơn 314.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 115 trường hợp tử vong.

Cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Tại Hà Nội, các bệnh viện liên tục trong tình trạng "kín giường". Tính từ đầu năm, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã có 15 ca sốt xuất huyết tử vong. Đa số do bệnh nhân nhập viện muộn không thể cứu chữa.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc - phó trưởng khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - khuyến cáo người bệnh cần chú ý các dấu hiệu như mệt lả, nôn, tiêu chảy, đi ngoài phân đen, chảy máu chân răng, chảy máu mũi… thì cần nhập viện ngay.

Đối với nhiều trường hợp sốt xuất huyết có thể theo dõi và điều trị tại nhà nhưng cần sự hướng dẫn của nhân viên y tế, người dân tuyệt đối không chủ quan, cần chủ động thực hiện các biện pháp diệt muỗi, bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết.

Gần 50% ca nhiễm HIV mới là thanh niên, nguy cơ dịch HIV/AIDS trở lại

Bộ Y tế cho biết dịch HIV/AIDS có thể bùng phát trở lại nếu người dân chủ quan thiếu quan tâm, không đầu tư thỏa đáng cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Nếu như giai đoạn 2017-2019, mỗi năm Việt Nam phát hiện khoảng 10.000 người nhiễm HIV/AIDS thì 2 năm gần đây, mỗi năm có hơn 13.000 người nhiễm HIV/AIDS được báo cáo.

Đặc biệt, xu hướng thay đổi từ lây nhiễm chủ yếu đường máu sang lây qua đường tình dục. Người được phát hiện nhiễm HIV chủ yếu trong nhóm tuổi trẻ. Trong các trường hợp nhiễm mới HIV/AIDS, có 85% là nam giới và gần 50% trong độ tuổi trẻ (16-29 tuổi), chủ yếu là nam quan hệ tình dục đồng giới.

Chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030, Việt Nam đặt ra ba mục tiêu 95-95-95. Đó là 95% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 95% người điều trị bằng thuốc ARV đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế.

358 ca COVID-19 mới

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.514.532 ca COVID-19, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỉ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.363 ca).

Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ lớp 6 - Ảnh: NAM TRẦN

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 53 ca. Tổng số ca được điều trị khỏi: 10.608.112 ca.

Số bệnh nhân đang thở oxy là 50 ca. Ngày 26-11 ghi nhận 0 ca tử vong. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua: 0 ca.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.170 ca, chiếm tỉ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Trong ngày 26-11 có 46.163 liều vắc xin COVID-19 được tiêm. Tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 264.066.112 liều.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


Thời báo HÀN © bản tiếng Việt hàng đầu ở HÀN QUỐC