TP.HCM: Thu tiền xét nghiệm của shipper, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi kit test

Sau ngày đầu thực hiện quy định bắt buộc các doanh nghiệp quản lý tự xét nghiệm COVID-19 cho shipper, Sở Công Thương TP.HCM đề nghị không thu bất cứ khoản phí nào của shipper và sẽ thu hồi lại số kit test đã cấp miễn phí đối với các doanh nghiệp thu tiền xét nghiệm của các shipper.

Tại họp báo chiều nay (24/9), ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, từ ngày mai (25/9), các shipper sẽ tự xét nghiệm, tần suất 3 ngày/lần.

Các doanh nghiệp phải tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper.

1 Tphcm Thu Tien Xet Nghiem Cua Shipper Doanh Nghiep Se Bi Thu Hoi Kit Test

Sáng 24/9, các shipper tập trung tại các cơ sở y tế để làm xét nghiệm COVID-19 vẫn đông. Trong ảnh, các shipper đang chờ trước cổng Bệnh viện Quận 1.

Thực tế trong ngày đầu tiên giao cho các đơn vị quản lý tự xét nghiệm đã xảy ra tình trạng nhiều shipper bị thu tiền 75.000 đồng, trong khi các kit test được thành phố cấp miễn phí cho các doanh nghiệp.

Hai doanh nghiệp thu tiền của shipper lý giải, đến trưa 24/9 mới nhận được kit test, trong khi trước đó, đơn vị đã ký hợp đồng với Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức) và Bệnh viện Tâm Anh nên đã yêu cầu shipper tới xét nghiệm.

2 Tphcm Thu Tien Xet Nghiem Cua Shipper Doanh Nghiep Se Bi Thu Hoi Kit Test

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho rằng sẽ không đủ bộ kit test phát cho các shipper để tự làm xét nghiệm tại nhà theo yêu cầu của Sở Công thương TP.

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương đề nghị: “Sở Công thương đã làm việc và đề nghị các đơn vị này không cho thu bất kỳ khoản phí nào đối với shipper. Các doanh nghiệp phải để cho shipper tự xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm. Theo hướng dẫn chung là xét nghiệm mẫu gộp 3. Sau khi xét nghiệm xong, shipper có thể là chụp hình chứng minh kết quả xét nghiệm để gửi về công ty, cập nhật lên trang dữ liệu dùng chung của thành phố để kiểm tra, kiểm soát”

3 Tphcm Thu Tien Xet Nghiem Cua Shipper Doanh Nghiep Se Bi Thu Hoi Kit Test

Toàn cảnh buổi họp báo chiều nay (24/9).

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở đã cấp phát đủ số lượng bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo công văn của Sở Công thương. Tuy nhiên, bà Mai lo lắng sẽ không đủ bộ kit test phát cho các shipper để tự làm xét nghiệm tại nhà.

“Khi sử dụng kit test thì đó là test gộp ba, nhưng mình lại hướng dẫn họ về nhà tự xét nghiệm. Không lẽ 3 shipper chụm lại một nhà mà test, như vậy dẫn đến số lượng bộ xét nghiệm không đủ cho các anh em. Việc này phải tính toán lại, làm sao nếu đã phát thì phải đề xuất phát cho đủ”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh.

4 Tphcm Thu Tien Xet Nghiem Cua Shipper Doanh Nghiep Se Bi Thu Hoi Kit Test

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, thành phố có khoảng 160.000 nhân viên giao hàng, trong đó khoảng 2.000 người chưa được tiêm mũi 1 vaccine ngừa COVID-19, có 33.025 người đã tiêm đủ 2 mũi. Hiện các quận, huyện đang đang tiếp tục tổ chức tiêm vaccine. Tính đến 10h30 ngày 24/9, có 30/34 đơn vị quản lý shipper đã nhập dữ liệu lên hệ thống 18.600 kết quả xét nghiệm của các shipper./.

Tỷ Huỳnh

Nguồn: vov.vn